Nội dung chính
Tư vấn dịch vụ

Để lại thông tin, chúng tôi gọi lại

Chọn nhu cầu để Thuận Thiên chuẩn bị đúng nội dung tư vấn.

Thông tin chỉ dùng để tư vấn dịch vụ, theo chính sách bảo mật.

Câu hỏi Pháp lýPháp lý doanh nghiệp

Công ty làm chương trình khuyến mãi (giảm giá, tặng quà) có phải thông báo với Sở Công Thương không?

Cập nhật Đăng 5 phút đọc

Mục lục11 mục
  1. II. Bảng tra cứu nhanh
  2. IIII. Khi nào cần thông báo và khi nào không cần?
    1. 1. 1. Các trường hợp thường không phải thông báo
    2. 2. 2. Trường hợp cần thông báo
  3. IIIIII. Hồ sơ, cách gửi và lưu ý khi thực hiện
    1. 1. 1. Hồ sơ thông báo
    2. 2. 2. Cách thức gửi
  4. IVIV. Trường hợp phải đăng ký và mức xử phạt
    1. 1. 1. Không chỉ thông báo mà phải đăng ký
    2. 2. 2. Mức xử phạt
  5. Căn cứ pháp lý

Trả lời nhanh

Không phải mọi chương trình khuyến mại đều cần thông báo với Sở Công Thương. Với các hình thức phổ biến như giảm giá, tặng hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ không thu tiền, hoặc đưa hàng mẫu, dịch vụ mẫu để dùng thử, doanh nghiệp nhìn chung không thuộc diện phải thông báo. Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp hiểu sai mốc 100 triệu đồng, cho rằng áp dụng cho mọi chương trình, trong khi ngưỡng này chỉ áp dụng cho một số hình thức nhất định.

Căn cứ: 5 văn bản

Cụ thể, chỉ các chương trình khuyến mại theo Điều 12 và Điều 14 mới thuộc nhóm cần xem xét nghĩa vụ thông báo. Nếu thuộc 2 nhóm này, thương nhân thực hiện thông báo đến tất cả Sở Công Thương nơi tổ chức khuyến mại tối thiểu trước 03 ngày làm việc, trừ trường hợp được miễn.

Mốc cần nhớ: từ 01/12/2024, không phải mọi chương trình khuyến mại đều phải thông báo với Sở Công Thương.

I. Bảng tra cứu nhanh

Hình thức khuyến mại Có phải thông báo không? Lưu ý thực tế
Giảm giá (Điều 10) Không thuộc diện thông báo Đây là hình thức phổ biến, dễ bị hiểu sai
Tặng hàng hóa, cung ứng dịch vụ không thu tiền (Điều 9) Không thuộc diện thông báo Áp dụng cả khi tặng kèm khi mua hàng hoặc tặng không kèm nếu đúng bản chất hình thức này
Đưa hàng mẫu, dịch vụ mẫu để dùng thử không phải trả tiền (Điều 8) Không thuộc diện thông báo Dễ bị bỏ sót khi triển khai marketing ngắn ngày
Chương trình thuộc Điều 12 hoặc Điều 14 Có xem xét thông báo Cần kiểm tra thêm điều kiện miễn thông báo
Điều 12 hoặc Điều 14, tổng giá trị giải thưởng/quà tặng dưới 100 triệu đồng Không thuộc diện thông báo Ngưỡng 100 triệu đồng chỉ áp dụng trong trường hợp này
Điều 12 hoặc Điều 14, chỉ thực hiện qua sàn thương mại điện tử hoặc website khuyến mại trực tuyến Không thuộc diện thông báo Dễ nhầm lẫn khi vừa thực hiện online vừa tổ chức tại điểm bán

II. Khi nào cần thông báo và khi nào không cần?

1. Các trường hợp thường không phải thông báo

  • Giảm giá theo Điều 10.
  • Tặng hàng hóa, cung ứng dịch vụ không thu tiền theo Điều 9.
  • Đưa hàng mẫu, dịch vụ mẫu để khách dùng thử không phải trả tiền theo Điều 8.
  • Chương trình thuộc Điều 12 hoặc Điều 14 nhưng tổng giá trị giải thưởng, quà tặng dưới 100 triệu đồng.
  • Chương trình thuộc Điều 12 hoặc Điều 14 nhưng chỉ thực hiện cho hàng hóa, dịch vụ được bán hoặc cung ứng qua sàn giao dịch thương mại điện tử hoặc website khuyến mại trực tuyến.

2. Trường hợp cần thông báo

Nếu chương trình rơi đúng vào hình thức tại Điều 12 hoặc Điều 14 và không thuộc trường hợp miễn nêu trên, thương nhân thông báo đến tất cả Sở Công Thương nơi tổ chức khuyến mại trước khi triển khai. Khi thanh tra, cơ quan chức năng sẽ xác định hình thức khuyến mại mà doanh nghiệp đang thực hiện, do đó việc xác định đúng bản chất chương trình rất quan trọng.

Thời hạn: hồ sơ thông báo gửi tối thiểu 03 ngày làm việc trước khi thực hiện khuyến mại.

Ví dụ thực tế

Một công ty bán lẻ thực hiện chương trình giảm giá trực tiếp cho sản phẩm tại cửa hàng thì không thuộc diện phải thông báo. Nhưng nếu doanh nghiệp triển khai chương trình thuộc nhóm Điều 12 hoặc Điều 14 tại nhiều tỉnh, cần lưu ý phải gửi thông báo đến từng Sở Công Thương nơi tổ chức, không chỉ gửi một nơi.

III. Hồ sơ, cách gửi và lưu ý khi thực hiện

1. Hồ sơ thông báo

Hồ sơ thông báo hoạt động khuyến mại gồm 01 Thông báo thực hiện khuyến mại theo Mẫu số 01 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 81/2018/NĐ-CP, đã được sửa đổi, bổ sung. Thương nhân nộp cho Sở Công Thương nơi thực hiện khuyến mại tối thiểu 03 ngày làm việc trước khi triển khai, áp dụng với các hình thức thuộc diện thông báo.

2. Cách thức gửi

  • Nộp trực tiếp.
  • Qua dịch vụ bưu chính.
  • Qua thư điện tử.
  • Qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến theo quy định áp dụng.

Lưu ý quan trọng

Không ít doanh nghiệp nhầm lẫn khi thấy chương trình có quà tặng, mặc nhiên nghĩ phải thông báo. Cách kiểm tra nhanh là xác định trước bản chất hình thức khuyến mại: nếu là giảm giá, tặng hàng hóa/dịch vụ không thu tiền, hoặc đưa hàng mẫu dùng thử thì không đi theo thủ tục thông báo; còn nếu thuộc Điều 12 hoặc Điều 14 thì mới xem xét điều kiện miễn.

IV. Trường hợp phải đăng ký và mức xử phạt

1. Không chỉ thông báo mà phải đăng ký

Nếu chương trình khuyến mại có yếu tố may rủi theo Điều 13 thì không áp dụng cơ chế chỉ thông báo, mà chuyển sang thủ tục đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi thực hiện.

  • Nếu thực hiện trên địa bàn một tỉnh/thành phố: đăng ký tại Sở Công Thương.
  • Nếu thực hiện trên từ hai tỉnh/thành phố trở lên: đăng ký tại Bộ Công Thương.

2. Mức xử phạt

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với tổ chức khi không thông báo hoặc thông báo không đúng quy định với cơ quan có thẩm quyền đối với chương trình thuộc diện phải thông báo. Để tránh rủi ro, doanh nghiệp nên kiểm tra trước 3 điểm: hình thức khuyến mại, giá trị giải thưởng/quà tặng, và phạm vi thực hiện online hay tại điểm bán.

  • Khoản 1, khoản 2 và khoản 4 Điều 17 - Nghị định số 81/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại, được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 3 Điều 1 Nghị định số 128/2024/NĐ-CP
  • Điều 8, Điều 9, Điều 10, Điều 12, Điều 13, Điều 14 - Nghị định số 81/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại
  • Điều 19 - Nghị định số 81/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại
  • Khoản 8 Điều 92 - Luật Thương mại năm 2005
  • Điểm c khoản 2 Điều 33 - Nghị định số 98/2020/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 17/2022/NĐ-CP
Võ Văn Trung, Co-Founder · Giám đốc (CEO) · Trưởng bộ phận Pháp lý

Kiểm duyệt bởi

Võ Văn Trung

Co-Founder · Giám đốc (CEO) · Trưởng bộ phận Pháp lý · Kế Toán Thuận Thiên

Chứng chỉ đại lý thuế 2019004806. Trực tiếp rà soát nội dung pháp lý, hợp đồng và hồ sơ doanh nghiệp trước khi bài xuất bản.