Nội dung chính
Tư vấn dịch vụ

Để lại thông tin, chúng tôi gọi lại

Chọn nhu cầu để Thuận Thiên chuẩn bị đúng nội dung tư vấn.

Thông tin chỉ dùng để tư vấn dịch vụ, theo chính sách bảo mật.

Câu hỏi Pháp lýBảo hiểm xã hội

Người lao động nước ngoài có thể xin miễn đóng BHXH không?

Cập nhật Đăng 4 phút đọc

Mục lục8 mục
  1. II. Bảng tra cứu nhanh
  2. IIII. Khi nào người lao động nước ngoài không phải đóng BHXH?
    1. 1. 1. Hợp đồng lao động dưới 12 tháng
    2. 2. 2. Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp
    3. 3. 3. Đã đủ tuổi nghỉ hưu
    4. 4. 4. Điều ước quốc tế có quy định khác
  3. IIIIII. Cách hiểu đúng về “xin miễn” đóng BHXH
  4. Căn cứ pháp lý

Trả lời nhanh

Người lao động nước ngoài không có thủ tục “xin miễn” đóng BHXH. Vấn đề là xác định họ có thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc hay không. Nếu làm việc tại Việt Nam theo hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam, thường họ phải tham gia, trừ trường hợp luật quy định khác.

Căn cứ: 2 văn bản

Điểm mốc đầu tiên là từ đủ 12 tháng. Luật BHXH 2024 có hiệu lực từ 01/7/2025.

I. Bảng tra cứu nhanh

Trường hợp Có thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc không Điểm cần hiểu đúng
Hợp đồng xác định thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên Thường thuộc diện tham gia Không có thủ tục xin miễn riêng nếu vẫn thuộc đối tượng theo luật
Hợp đồng xác định thời hạn dưới 12 tháng Không thuộc diện tham gia Đây là trường hợp không phải đóng, không phải do xin miễn
Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp Không thuộc diện tham gia Là trường hợp loại trừ trực tiếp theo luật
Đã đủ tuổi nghỉ hưu tại thời điểm giao kết hợp đồng Không thuộc diện tham gia Xét theo khoản 2 Điều 169 Bộ luật Lao động Việt Nam
Điều ước quốc tế có quy định khác Xác định theo điều ước quốc tế Doanh nghiệp thường lệch ở đoạn này nếu chỉ nhìn hợp đồng mà bỏ qua điều ước áp dụng

II. Khi nào người lao động nước ngoài không phải đóng BHXH?

1. Hợp đồng lao động dưới 12 tháng

Nếu hợp đồng lao động xác định thời hạn dưới 12 tháng, người lao động nước ngoài không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

2. Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp

Trường hợp di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp theo pháp luật về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam cũng không phải tham gia. Thực tế, phần này hay bị bỏ sót: hồ sơ nhân sự chỉ lưu giấy phép lao động, không rà đúng tình trạng điều chuyển.

3. Đã đủ tuổi nghỉ hưu

Nếu tại thời điểm giao kết hợp đồng lao động, người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu theo khoản 2 Điều 169 Bộ luật Lao động Việt Nam thì không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Lưu ý: tiêu chí xét là tuổi nghỉ hưu theo pháp luật lao động Việt Nam, không phải theo quy định nước người lao động mang quốc tịch.

4. Điều ước quốc tế có quy định khác

Nếu điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác về tham gia BHXH, thì áp dụng theo điều ước đó. Doanh nghiệp dễ bị truy thu nếu kết luận người lao động không phải tham gia mà chưa đối chiếu đúng điều ước áp dụng.

III. Cách hiểu đúng về “xin miễn” đóng BHXH

Về mặt pháp lý, cách nói đúng là không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, chứ không phải làm đơn xin miễn. Khi rà hồ sơ, hãy kiểm tra lần lượt:

  • Loại hợp đồng và thời hạn có từ đủ 12 tháng hay không.
  • Người lao động có thuộc diện di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp hay không.
  • Tại thời điểm ký hợp đồng, người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu theo luật lao động Việt Nam chưa.
  • Có điều ước quốc tế nào áp dụng khác với quy định chung không.

Lưu ý

Dữ kiện cần dùng thống nhất là Luật số 41/2024/QH15; trường hợp đủ tuổi nghỉ hưu phải xét theo khoản 2 Điều 169 Bộ luật Lao động Việt Nam; còn trường hợp di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp phải xác định theo pháp luật về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

  • Khoản 2 Điều 2 - Luật số 41/2024/QH15 của Quốc hội: Luật Bảo hiểm xã hội
  • Khoản 2 Điều 169 - Bộ luật Lao động
Võ Văn Trung, Co-Founder · Giám đốc (CEO) · Trưởng bộ phận Pháp lý

Kiểm duyệt bởi

Võ Văn Trung

Co-Founder · Giám đốc (CEO) · Trưởng bộ phận Pháp lý · Kế Toán Thuận Thiên

Chứng chỉ đại lý thuế 2019004806. Trực tiếp rà soát nội dung pháp lý, hợp đồng và hồ sơ doanh nghiệp trước khi bài xuất bản.