Nội dung chính
Tư vấn dịch vụ

Để lại thông tin, chúng tôi gọi lại

Chọn nhu cầu để Thuận Thiên chuẩn bị đúng nội dung tư vấn.

Thông tin chỉ dùng để tư vấn dịch vụ, theo chính sách bảo mật.

Câu hỏi ThuếQuản lý thuế

Doanh thu bao nhiêu thì cá nhân bán hàng qua sàn TMĐT mới phải nộp thuế?

Cập nhật Đăng 3 phút đọc

Mục lục3 mục
  1. II. Ngưỡng doanh thu và cơ chế khai thuế mới
  2. IIII. Mức thuế suất áp dụng
  3. Căn cứ pháp lý

Trả lời nhanh

Cá nhân bán hàng qua sàn thương mại điện tử chỉ cần nộp thuế khi tổng doanh thu cả năm đạt từ 100 triệu đồng trở lên. Dưới ngưỡng này, không phải nộp thuế.

Căn cứ: 5 văn bản

I. Ngưỡng doanh thu và cơ chế khai thuế mới

  • Điều chỉnh từ 2025: Từ ngày 01/01/2026, theo Luật Thuế giá trị gia tăng 2024, ngưỡng doanh thu chịu thuế sẽ được nâng lên 200 triệu đồng/năm đối với thuế GTGT. Tuy nhiên, đến hết năm 2025, mức 100 triệu đồng/năm vẫn còn hiệu lực.
  • Cơ chế khai thuế từ 01/07/2025: Phụ thuộc vào loại hình sàn TMĐT:
    • Sàn TMĐT có chức năng thanh toán trực tuyến (ví dụ: Shopee, Lazada, Tiki): Sàn sẽ có trách nhiệm khấu trừ, kê khai và nộp thuế thay cho cá nhân ngay khi giao dịch thành công.
    • Sàn TMĐT không có chức năng thanh toán (ví dụ: Facebook, Zalo): Cá nhân phải tự đăng ký thuế, kê khai và nộp thuế theo tháng nếu doanh thu vượt ngưỡng.

II. Mức thuế suất áp dụng

Thuế suất áp dụng là tổng của thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trên tổng doanh thu.

  • Đối với cá nhân cư trú:
    • Phân phối, cung cấp hàng hóa: 1,5% (1% GTGT + 0,5% TNCN).
    • Dịch vụ: 7% (5% GTGT + 2% TNCN).
    • Vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa: 4,5% (3% GTGT + 1,5% TNCN).
  • Đối với cá nhân không cư trú:
    • Hàng hóa: 1% trên doanh thu.
    • Dịch vụ: 5% trên doanh thu.

Ví dụ thực tế

  • Trường hợp 1: Doanh thu bán hàng trên Shopee trong năm là 95 triệu đồng. Cá nhân không phải nộp thuế và sàn không khấu trừ thuế.
  • Trường hợp 2: Doanh thu bán quần áo trên Lazada là 150 triệu đồng/năm. Sàn Lazada sẽ khấu trừ thuế 1,5% trên từng giao dịch, tổng 2.250.000 đồng. Cá nhân không cần phải kê khai lại phần doanh thu này.

Lưu ý quan trọng

  • Cá nhân đã được sàn TMĐT khấu trừ thuế tại nguồn thì không phải kê khai, nộp lại thuế đối với phần doanh thu đó.
  • Nếu cá nhân kinh doanh trên nhiều nền tảng, cá nhân có trách nhiệm tự tổng hợp toàn bộ doanh thu để xác định nghĩa vụ thuế của mình.
  • Nên lưu trữ hóa đơn, chứng từ, hợp đồng với sàn TMĐT để phục vụ cho việc giải trình khi cơ quan thuế yêu cầu.
  • Khoản 1 Điều 4; Điều 10, Điều 11 - Nghị định số 68/2026/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định chính sách thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh
  • Luật số 109/2025/QH15 của Quốc hội: Luật Thuế thu nhập cá nhân
  • Luật số 48/2024/QH15 của Quốc hội: Luật Thuế giá trị gia tăng
  • Nghị định số 117/2025/NĐ-CP
  • Điều 13 - Nghị định số 125/2020/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn
Nguyễn Ngọc Chuyên, Co-Founder · Phó giám đốc · Trưởng bộ phận Thuế

Kiểm duyệt bởi

Nguyễn Ngọc Chuyên

Co-Founder · Phó giám đốc · Trưởng bộ phận Thuế · Kế Toán Thuận Thiên

Chứng chỉ đại lý thuế 2023007329. Chuyên thuế và pháp lý doanh nghiệp, từ hộ kinh doanh đến doanh nghiệp.

Tư vấn dịch vụ

Cần hỗ trợ về thuế
cho doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh?

Thuận Thiên làm việc với cơ quan thuế và hoàn thiện hồ sơ thay bạn. Gọi hoặc nhắn Zalo, nói rõ nhu cầu để được tư vấn đúng dịch vụ và báo chi phí trực tiếp.

Đọc cùng
Xem thêm bài về Quản lý thuế