Nội dung chính
Tư vấn dịch vụ

Để lại thông tin, chúng tôi gọi lại

Chọn nhu cầu để Thuận Thiên chuẩn bị đúng nội dung tư vấn.

Thông tin chỉ dùng để tư vấn dịch vụ, theo chính sách bảo mật.

Câu hỏi Pháp lýBảo hiểm xã hội

BHXH có chi trả tiền khi khám chữa bệnh không đúng tuyến không?

Cập nhật Đăng 4 phút đọc

Mục lục7 mục
  1. II. Bảng tra cứu nhanh mức chi trả khi khám chữa bệnh không đúng tuyến
  2. IIII. Những trường hợp được quỹ BHYT thanh toán
    1. 1. 1. Trường hợp thông thường
    2. 2. 2. Trường hợp được hưởng 100% mức hưởng
  3. IIIIII. Điểm dễ nhầm về mức hưởng
  4. IVIV. Căn cứ áp dụng và giới hạn cần lưu ý
  5. Căn cứ pháp lý

Trả lời nhanh

Có. Người tham gia bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng cơ sở đăng ký ban đầu hoặc không đúng quy định chuyển tuyến vẫn được quỹ BHYT thanh toán theo tỷ lệ phần trăm của mức hưởng theo quy định. Một số trường hợp còn được hưởng 100% mức hưởng dù đi không đúng tuyến. Nhiều người thường nghĩ trái tuyến là không được thanh toán, nhưng cần tách đúng từng trường hợp.

Căn cứ: 3 văn bản

Mốc cần chú ý: căn cứ chính được nêu là Khoản 4 Điều 22 Luật số 51/2024/QH15, có hiệu lực từ 2025-07-01.

I. Bảng tra cứu nhanh mức chi trả khi khám chữa bệnh không đúng tuyến

Trường hợp Mức hưởng/ghi nhận
Tự đi khám, chữa bệnh không đúng cơ sở đăng ký ban đầu hoặc không đúng chuyển tuyến Vẫn được quỹ BHYT thanh toán theo tỷ lệ phần trăm của mức hưởng theo quy định
Bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, phẫu thuật hoặc kỹ thuật cao Hưởng 100% mức hưởng
Người dân tộc thiểu số, hộ nghèo vùng khó khăn, xã đảo, huyện đảo khi điều trị nội trú tại tuyến chuyên sâu Hưởng 100% mức hưởng
Khám chữa bệnh tại cơ sở cấp ban đầu Hưởng 100% mức hưởng
Khám ngoại trú tại cơ sở cấp cơ bản Có lộ trình thanh toán từ 50% – 100%
Giai đoạn trước 01/7/2025 Nội trú tuyến tỉnh 100%, tuyến trung ương 40%, tuyến huyện 100%; ngoại trú thông thường không được thanh toán, trừ ngoại lệ

II. Những trường hợp được quỹ BHYT thanh toán

1. Trường hợp thông thường

Nếu có thẻ BHYT hợp lệ, người tham gia tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến vẫn được thanh toán theo tỷ lệ quy định, trừ các trường hợp không được thanh toán theo luật.

2. Trường hợp được hưởng 100% mức hưởng

  • Bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, phẫu thuật hoặc kỹ thuật cao.
  • Người dân tộc thiểu số, hộ nghèo ở vùng khó khăn, xã đảo, huyện đảo khi điều trị nội trú tại tuyến chuyên sâu.
  • Khám chữa bệnh tại cơ sở cấp ban đầu.

Lưu ý quan trọng

Phần này thường bị bỏ qua vì nhiều người chỉ nhớ khái niệm “đúng tuyến – trái tuyến” mà quên kiểm tra mình có thuộc nhóm được hưởng 100% mức hưởng hay không.

III. Điểm dễ nhầm về mức hưởng

Mức thanh toán khi khám chữa bệnh không đúng tuyến không cố định một mức duy nhất, mà phụ thuộc vào cấp cơ sở khám chữa bệnh và từng trường hợp cụ thể.

  • Một số trường hợp được 100% mức hưởng.
  • Khám ngoại trú tại cơ sở cấp cơ bản có lộ trình thanh toán từ 50% đến 100%.
  • Ở giai đoạn trước 01/7/2025, mức hưởng được ghi nhận gồm: nội trú tuyến tỉnh 100%, tuyến trung ương 40%, tuyến huyện 100%; ngoại trú thường không được thanh toán trừ ngoại lệ.

Ví dụ thực tế

Một người có thẻ BHYT tự đi điều trị không đúng tuyến thì chưa thể kết luận ngay có được thanh toán hay không. Cần xem đang điều trị nội trú hay ngoại trú, ở cấp cơ sở nào và có thuộc nhóm ngoại lệ hưởng 100% hay không. Đây là chỗ dễ nhầm nhất khi tự đối chiếu quyền lợi.

IV. Căn cứ áp dụng và giới hạn cần lưu ý

Căn cứ chính của nội dung này là Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế đã được sửa đổi, bổ sung. Nội dung mới cập nhật mức hưởng và mở rộng quyền lợi so với quy định trước đây.

Thuận Thiên lưu ý thêm: dữ liệu đầu vào cho thấy đây là thông tin tạm thời, đang ở trạng thái thiếu dữ liệu và chưa có phần đối chiếu thực tiễn bổ sung. Vì vậy, khi áp dụng thực tế, bạn nên đối chiếu đúng trường hợp phát sinh để tránh hiểu nhầm về mức thanh toán.

  • Khoản 4 Điều 22 - Luật số 51/2024/QH15 của Quốc hội: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế
  • Điều 22 - Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi, bổ sung năm 2024)
  • Khoản 3 Điều 22 - Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi năm 2014
Võ Văn Trung, Co-Founder · Giám đốc (CEO) · Trưởng bộ phận Pháp lý

Kiểm duyệt bởi

Võ Văn Trung

Co-Founder · Giám đốc (CEO) · Trưởng bộ phận Pháp lý · Kế Toán Thuận Thiên

Chứng chỉ đại lý thuế 2019004806. Trực tiếp rà soát nội dung pháp lý, hợp đồng và hồ sơ doanh nghiệp trước khi bài xuất bản.