Nội dung chính
Tư vấn dịch vụ

Để lại thông tin, chúng tôi gọi lại

Chọn nhu cầu để Thuận Thiên chuẩn bị đúng nội dung tư vấn.

Thông tin chỉ dùng để tư vấn dịch vụ, theo chính sách bảo mật.

Câu hỏi Pháp lýBảo hiểm xã hội

BHXH tự nguyện có được bảo lưu thời gian đóng trước đó không?

Cập nhật Đăng 4 phút đọc

Mục lục5 mục
  1. II. Thông tin cốt lõi
  2. IIII. Khi nào thời gian đóng BHXH tự nguyện được bảo lưu?
  3. IIIIII. Bảo lưu có ý nghĩa gì trong thực tế?
  4. IVIV. Căn cứ đang áp dụng
  5. Căn cứ pháp lý

Trả lời nhanh

Có. Nếu người tham gia BHXH tự nguyện dừng đóng mà chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu, chưa nhận BHXH một lần và chưa hưởng trợ cấp hằng tháng thì thời gian đã đóng trước đó vẫn được bảo lưu để cộng dồn khi tiếp tục tham gia sau này. Nhiều người lầm tưởng rằng ngừng đóng một thời gian là mất quá trình đã tham gia, nhưng thực tế thời gian bảo lưu không bị mất.

Căn cứ: 5 văn bản

I. Thông tin cốt lõi

Nội dung Thông tin cần nắm
Có được bảo lưu không? Có
Khi nào được bảo lưu? Khi dừng đóng BHXH tự nguyện mà chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu, chưa nhận BHXH một lần, chưa hưởng trợ cấp hằng tháng
Ý nghĩa của bảo lưu Thời gian đã đóng được giữ lại để cộng dồn với thời gian đóng tiếp theo
Mốc hiệu lực áp dụng Điều 103 Luật số 41/2024/QH15, có hiệu lực từ 01/07/2025
Điều kiện thời gian đóng để hưởng lương hưu theo luật mới Từ đủ 15 năm đóng BHXH trở lên khi đáp ứng đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định

Điểm cần nhớ: Dừng đóng BHXH tự nguyện không đồng nghĩa với mất toàn bộ thời gian đã đóng trước đó nếu vẫn thuộc diện được bảo lưu.

II. Khi nào thời gian đóng BHXH tự nguyện được bảo lưu?

Thời gian đóng BHXH tự nguyện được bảo lưu khi người tham gia dừng đóng và đang thuộc một trong các trạng thái sau:

  • Chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 98.
  • Chưa nhận BHXH một lần theo quy định tại Điều 102.
  • Chưa hưởng trợ cấp hằng tháng theo quy định tại Điều 23.

Một điểm dễ nhầm: nếu đã nhận BHXH một lần hoặc đã chuyển sang chế độ hưởng tương ứng, cách xử lý sẽ khác. Vì vậy, khi rà hồ sơ, Thuận Thiên khuyên bạn nên kiểm tra đúng tình trạng hưởng chế độ trước khi kết luận thời gian cũ có được cộng dồn hay không.

Ví dụ thực tế

Một người đã đóng BHXH tự nguyện được vài năm, sau đó tạm dừng vì khó khăn tài chính. Nếu người này chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu và cũng chưa nhận BHXH một lần, thì thời gian đã đóng vẫn được giữ lại. Khi quay lại tham gia, thời gian cũ sẽ được cộng với thời gian đóng mới.

III. Bảo lưu có ý nghĩa gì trong thực tế?

Bản chất của bảo lưu là giữ nguyên quá trình đã đóng để cộng nối về sau. Người tham gia không phải bắt đầu lại từ đầu khi quay lại BHXH tự nguyện.

Nhiều người dừng đóng một thời gian dài rồi nghĩ rằng quá trình cũ không còn giá trị nên vội chọn nhận BHXH một lần. Trong nhiều trường hợp, bảo lưu sẽ có lợi hơn vì vẫn có cơ hội tích lũy đủ thời gian để hưởng lương hưu và các quyền lợi an sinh dài hạn.

  • Không bị mất thời gian đã đóng.
  • Được cộng dồn với thời gian tham gia tiếp theo.
  • Tăng cơ hội đáp ứng điều kiện hưởng lương hưu.
  • Gắn với các quyền lợi dài hạn như bảo hiểm y tế theo diện hưu trí, trợ cấp tuất và quyền lợi an sinh liên quan.

Lưu ý quan trọng

Từ thời điểm luật mới có hiệu lực, điều kiện về thời gian đóng để hưởng lương hưu được xác định là từ đủ 15 năm đóng BHXH trở lên khi đáp ứng đủ tuổi nghỉ hưu. Đây là mốc dễ bị nhầm theo thông tin cũ.

IV. Căn cứ đang áp dụng

Căn cứ trả lời nội dung này là Điều 103 Luật số 41/2024/QH15, có hiệu lực từ 01/07/2025. Khi tra cứu hoặc đối chiếu hồ sơ, bạn nên ưu tiên căn cứ này để tránh dùng nhầm quy định cũ.

  • Điều 103 - Luật số 41/2024/QH15 của Quốc hội: Luật Bảo hiểm xã hội
  • Điều 98 - Luật số 41/2024/QH15 của Quốc hội: Luật Bảo hiểm xã hội
  • Điều 102 - Luật số 41/2024/QH15 của Quốc hội: Luật Bảo hiểm xã hội
  • Điều 23 - Luật số 41/2024/QH15 của Quốc hội: Luật Bảo hiểm xã hội
  • Điều 64 - Luật số 41/2024/QH15 của Quốc hội: Luật Bảo hiểm xã hội
Võ Văn Trung, Co-Founder · Giám đốc (CEO) · Trưởng bộ phận Pháp lý

Kiểm duyệt bởi

Võ Văn Trung

Co-Founder · Giám đốc (CEO) · Trưởng bộ phận Pháp lý · Kế Toán Thuận Thiên

Chứng chỉ đại lý thuế 2019004806. Trực tiếp rà soát nội dung pháp lý, hợp đồng và hồ sơ doanh nghiệp trước khi bài xuất bản.