Nội dung chính
Tư vấn dịch vụ

Để lại thông tin, chúng tôi gọi lại

Chọn nhu cầu để Thuận Thiên chuẩn bị đúng nội dung tư vấn.

Thông tin chỉ dùng để tư vấn dịch vụ, theo chính sách bảo mật.

Câu hỏi Pháp lýBảo hiểm xã hội

Độ tuổi tối đa tham gia BHXH tự nguyện là bao nhiêu?

Cập nhật Đăng 3 phút đọc

Mục lục5 mục
  1. II. Thông tin quan trọng nhất
  2. IIII. Ai có thể tham gia BHXH tự nguyện?
    1. 1. 1. Điều kiện về tuổi và đối tượng
    2. 2. 2. Điểm dễ nhầm trong thực tế
  3. Căn cứ pháp lý

Trả lời nhanh

Không có quy định về độ tuổi tối đa tham gia BHXH tự nguyện. Điểm mấu chốt là người tham gia từ đủ 15 tuổi trở lên, là công dân Việt Nam, không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc và không đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hoặc trợ cấp hằng tháng. Nhiều người cho rằng qua tuổi nghỉ hưu thì không thể tham gia nữa, nhưng quy định hiện hành chỉ đặt ra tuổi tối thiểu, không đặt ra tuổi tối đa.

Căn cứ: 2 văn bản

I. Thông tin quan trọng nhất

BHXH tự nguyện không giới hạn tuổi tối đa tham gia. Điều kiện về tuổi là từ đủ 15 tuổi trở lên.

Nội dung Thông tin áp dụng
Tuổi tối thiểu Từ đủ 15 tuổi trở lên
Tuổi tối đa Không có quy định giới hạn
Đối tượng Công dân Việt Nam
Điều kiện kèm theo Không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc và không đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hoặc trợ cấp hằng tháng

Nếu bạn đang băn khoăn liệu mình đã lớn tuổi có tham gia được không, câu trả lời nằm ở điều kiện đối tượng chứ không phải ở độ tuổi.

II. Ai có thể tham gia BHXH tự nguyện?

1. Điều kiện về tuổi và đối tượng

Công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên có thể tham gia BHXH tự nguyện khi còn đáp ứng các điều kiện sau:

  • Không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.
  • Không đang hưởng lương hưu.
  • Không đang hưởng trợ cấp BHXH.
  • Không đang hưởng trợ cấp hằng tháng.

Khi chuẩn bị hồ sơ, nhiều người chỉ chú ý đến tuổi, trong khi cơ quan tiếp nhận thường kiểm tra trước tiên tình trạng tham gia BHXH bắt buộc hoặc tình trạng đang hưởng chế độ.

2. Điểm dễ nhầm trong thực tế

Luật hiện hành quy định chỉ có tuổi tối thiểu, không giới hạn tuổi tối đa. Vì vậy, người đã lớn tuổi, kể cả sau tuổi nghỉ hưu, vẫn có thể tham gia nếu còn đáp ứng điều kiện về đối tượng.

Ví dụ thực tế

Một người đã lớn tuổi nhưng chưa thuộc diện đang hưởng lương hưu, đồng thời không thuộc nhóm tham gia BHXH bắt buộc, thì vẫn có thể tham gia BHXH tự nguyện. Tuy nhiên, nhiều người tự cho rằng mình đã quá tuổi nên không làm thủ tục.

Lưu ý quan trọng

Không có tuổi tối đa không đồng nghĩa với việc ai cũng tham gia được. Điều kiện về tình trạng hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hoặc trợ cấp hằng tháng vẫn cần được đối chiếu kỹ.

  • Khoản 4 Điều 2 - Luật số 41/2024/QH15 của Quốc hội: Luật Bảo hiểm xã hội
  • Khoản 4 Điều 2 - Luật số 58/2014/QH13 của Quốc hội: Luật Bảo hiểm xã hội
Võ Văn Trung, Co-Founder · Giám đốc (CEO) · Trưởng bộ phận Pháp lý

Kiểm duyệt bởi

Võ Văn Trung

Co-Founder · Giám đốc (CEO) · Trưởng bộ phận Pháp lý · Kế Toán Thuận Thiên

Chứng chỉ đại lý thuế 2019004806. Trực tiếp rà soát nội dung pháp lý, hợp đồng và hồ sơ doanh nghiệp trước khi bài xuất bản.