Nội dung chính
Tư vấn dịch vụ

Để lại thông tin, chúng tôi gọi lại

Chọn nhu cầu để Thuận Thiên chuẩn bị đúng nội dung tư vấn.

Thông tin chỉ dùng để tư vấn dịch vụ, theo chính sách bảo mật.

Câu hỏi Kiến thức khácHóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử ghi sai đơn vị tính (cái, chiếc) có cần điều chỉnh không?

Cập nhật Đăng 5 phút đọc

Mục lục11 mục
  1. II. Bảng tra cứu nhanh
  2. IIII. Khi nào cần điều chỉnh, khi nào không cần nhìn vào đơn vị tính
    1. 1. 1. Trường hợp cần xử lý
    2. 2. 2. Trường hợp không nhất thiết có đơn vị tính
  3. IIIIII. Cách xử lý sai đơn vị tính trên hóa đơn điện tử
    1. 1. 1. Hai phương án xử lý
    2. 2. 2. Hồ sơ cần chuẩn bị
  4. IVIV. Thời hạn thông báo và mức phạt cần lưu ý
    1. 1. 1. Thời hạn thông báo với cơ quan thuế
    2. 2. 2. Mức phạt liên quan
  5. Căn cứ pháp lý

Trả lời nhanh

Có. Với hóa đơn bán hàng hóa, đơn vị tính là chỉ tiêu bắt buộc. Sai sót như ghi “cái”, “chiếc”, “bộ”… cần xử lý bằng hóa đơn điện tử điều chỉnh hoặc hóa đơn điện tử thay thế. Dù nhiều doanh nghiệp cho rằng cách gọi “cái” hay “chiếc” không ảnh hưởng đến giá trị hàng hóa, nhưng đây vẫn là chỉ tiêu bắt buộc và được cơ quan thuế kiểm tra chặt chẽ.

Căn cứ: 5 văn bản

I. Bảng tra cứu nhanh

Tình huống Cách xử lý
Hóa đơn bán hàng hóa ghi sai đơn vị tính Lập hóa đơn điện tử điều chỉnh hoặc hóa đơn điện tử thay thế
Từ ngày 01/06/2025 Không xử lý theo cách hủy hóa đơn đã lập sai
Người mua là doanh nghiệp hoặc tổ chức kinh tế khác Trước khi điều chỉnh/thay thế, hai bên lập văn bản thỏa thuận ghi rõ nội dung sai
Cùng tháng, cùng một người mua, nhiều hóa đơn sai cùng một thông tin Được lập 01 hóa đơn điều chỉnh hoặc 01 hóa đơn thay thế kèm bảng kê theo mẫu quy định
Thông báo với cơ quan thuế Có thể dùng Mẫu số 04/SS-HĐĐT cho từng hóa đơn hoặc nhiều hóa đơn có sai sót
Hạn gửi thông báo Gửi bất cứ thời gian nào nhưng chậm nhất là ngày cuối cùng của kỳ kê khai thuế GTGT phát sinh hóa đơn điện tử điều chỉnh

Mốc cần nhớ: từ 01/06/2025, hóa đơn điện tử đã lập sai đơn vị tính không xử lý theo cách hủy hóa đơn.

II. Khi nào cần điều chỉnh, khi nào không cần nhìn vào đơn vị tính

1. Trường hợp cần xử lý

Nếu là hóa đơn bán hàng hóa thì đơn vị tính là một chỉ tiêu bắt buộc. Người bán căn cứ vào tính chất, đặc điểm hàng hóa để thể hiện đơn vị tính như: tấn, kg, cái, con, chiếc, bộ, hộp, thùng, m2, m3…

Khi hóa đơn hàng hóa ghi sai đơn vị tính, dù chỉ là sai giữa “cái” và “chiếc”, vẫn nên xử lý theo cơ chế điều chỉnh hoặc thay thế. Đây là chi tiết thường gây vướng mắc khi rà soát hồ sơ hóa đơn.

2. Trường hợp không nhất thiết có đơn vị tính

  • Dịch vụ: trên hóa đơn không nhất thiết phải có tiêu thức đơn vị tính.
  • Tem, vé, thẻ hoặc một số trường hợp đặc thù theo khoản 6 Điều 10: không nhất thiết có tiêu thức đơn vị tính, số lượng, đơn giá.

Ví dụ thực tế

Nếu bạn bán 100 sản phẩm và trên hóa đơn ghi đơn vị tính là “chiếc” thay vì “cái”, đây vẫn là sai sót của hóa đơn hàng hóa. Ngược lại, nếu là hóa đơn cung cấp dịch vụ thì phần đơn vị tính không phải lúc nào cũng là nội dung cần thể hiện.

III. Cách xử lý sai đơn vị tính trên hóa đơn điện tử

1. Hai phương án xử lý

  1. Lập hóa đơn điện tử điều chỉnh, trên hóa đơn có dòng thể hiện điều chỉnh cho hóa đơn gốc.
  2. Lập hóa đơn điện tử thay thế, trên hóa đơn có dòng thể hiện thay thế cho hóa đơn gốc.

Hiện nay, khi hóa đơn đã lập sai, hướng xử lý trọng tâm là điều chỉnh hoặc thay thế, thay vì hủy hóa đơn như trước đây.

2. Hồ sơ cần chuẩn bị

Thành phần hồ sơ Nội dung cần có
Hóa đơn điện tử điều chỉnh Ghi rõ “Điều chỉnh cho hóa đơn Mẫu số…, ký hiệu…, số…, ngày… tháng… năm” và nội dung điều chỉnh đơn vị tính
Văn bản thỏa thuận giữa người bán và người mua Áp dụng khi người mua là doanh nghiệp hoặc tổ chức kinh tế khác, ghi rõ nội dung sai
Thông báo hóa đơn sai sót Mẫu 04/SS-HĐĐT gửi cơ quan thuế
Chứng từ lưu Lưu hồ sơ liên quan để xuất trình khi cần

Lưu ý quan trọng

  • Nếu người mua là doanh nghiệp hoặc tổ chức kinh tế khác, trước khi điều chỉnh hoặc thay thế, hai bên cần có văn bản thỏa thuận ghi rõ nội dung sai.
  • Nếu trong cùng tháng, cùng một người mua, có nhiều hóa đơn sai cùng một thông tin, người bán có thể lập 01 hóa đơn điều chỉnh hoặc 01 hóa đơn thay thế kèm bảng kê theo mẫu quy định. Phần này thường cần lưu ý khi xử lý hàng loạt hóa đơn.

IV. Thời hạn thông báo và mức phạt cần lưu ý

1. Thời hạn thông báo với cơ quan thuế

Người bán có thể sử dụng Mẫu 04/SS-HĐĐT để thông báo việc điều chỉnh cho từng hóa đơn hoặc nhiều hóa đơn có sai sót. Thông báo được gửi bất cứ thời gian nào, nhưng chậm nhất là ngày cuối cùng của kỳ kê khai thuế GTGT phát sinh hóa đơn điện tử điều chỉnh.

Thời gian cơ quan thuế xử lý: 01 ngày làm việc.

2. Mức phạt liên quan

Lập hóa đơn không ghi đầy đủ nội dung bắt buộc, trong đó có đơn vị tính đối với hàng hóa, có thể bị xử phạt như sau:

Đối tượng Mức phạt
Tổ chức Từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng
Cá nhân Từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng

Khi rà soát hóa đơn đầu ra, hãy kiểm tra 3 điểm: loại hóa đơn là hàng hóa hay dịch vụ, người mua có phải doanh nghiệp không, và có phát sinh nhiều hóa đơn sai cùng một lỗi trong tháng không. Nếu một trong ba điểm này lệch, hồ sơ xử lý có thể thiếu bước.

  • Khoản 6 Điều 10 - Nghị định số 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ, được sửa đổi, bổ sung bởi điểm b khoản 7 Điều 1 Nghị định số 70/2025/NĐ-CP
  • Điều 19; Khoản 1 Điều 19; Khoản 2 Điều 19 - Nghị định số 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ, được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 13 Điều 1 Nghị định số 70/2025/NĐ-CP
  • Khoản 13 Điều 1 - Nghị định số 70/2025/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định số 123/2020/NĐ-CP về hóa đơn, chứng từ
  • Điểm a khoản 1 Điều 7 - Thông tư số 78/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế ngày 13/6/2019, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ
  • Điểm h khoản 4 Điều 24 - Nghị định số 125/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn, được bổ sung bởi khoản 3 Điều 1 Nghị định số 102/2021/NĐ-CP
Võ Văn Trung, Co-Founder · Giám đốc (CEO) · Trưởng bộ phận Pháp lý

Kiểm duyệt bởi

Võ Văn Trung

Co-Founder · Giám đốc (CEO) · Trưởng bộ phận Pháp lý · Kế Toán Thuận Thiên

Chứng chỉ đại lý thuế 2019004806. Trực tiếp rà soát nội dung pháp lý, hợp đồng và hồ sơ doanh nghiệp trước khi bài xuất bản.

Tư vấn dịch vụ

Cần hỗ trợ về thuế
cho doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh?

Thuận Thiên làm việc với cơ quan thuế và hoàn thiện hồ sơ thay bạn. Gọi hoặc nhắn Zalo, nói rõ nhu cầu để được tư vấn đúng dịch vụ và báo chi phí trực tiếp.

Đọc cùng
Xem thêm bài về Hóa đơn điện tử