Nội dung chính
Tư vấn dịch vụ

Để lại thông tin, chúng tôi gọi lại

Chọn nhu cầu để Thuận Thiên chuẩn bị đúng nội dung tư vấn.

Thông tin chỉ dùng để tư vấn dịch vụ, theo chính sách bảo mật.

Câu hỏi Pháp lýBảo hiểm xã hội

Người lao động ký hợp đồng cộng tác viên có được hưởng quyền lợi BHXH không?

Cập nhật Đăng 2 phút đọc

Mục lục2 mục
  1. II. Bảng tra cứu nhanh
  2. Căn cứ pháp lý

Trả lời nhanh

Có thể có hoặc không, vì hợp đồng cộng tác viên không tự động được hưởng BHXH bắt buộc chỉ do tên gọi. Điểm cần nhìn đúng là bản chất thực tế của quan hệ làm việc. Nếu thỏa thuận thể hiện có việc làm được trả công hoặc tiền lương và người làm việc chịu sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì quan hệ này được coi là hợp đồng lao động; khi đó, người lao động thuộc nhóm làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên sẽ thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc. Nhiều doanh nghiệp hay nhầm ở chỗ: đặt tên là hợp đồng cộng tác viên nhưng cách vận hành lại giống nhân viên chính thức.

Căn cứ: 4 văn bản

Mốc cần nhớ: nếu phát sinh quan hệ lao động thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc thì doanh nghiệp cần đăng ký và đóng BHXH ngay. Mốc hiệu lực của Luật Bảo hiểm xã hội mới là 01/07/2025.

I. Bảng tra cứu nhanh

  • Khoản 1 Điều 2 (điểm a và điểm l) - Luật số 41/2024/QH15: Luật Bảo hiểm xã hội
  • Khoản 4 Điều 2; Điều 40, Điều 41 - Luật số 41/2024/QH15: Luật Bảo hiểm xã hội
  • Khoản 1 Điều 13 - Bộ luật Lao động 2019
  • Khoản 6 Điều 39 - Nghị định 12/2022/NĐ-CP
Võ Văn Trung, Co-Founder · Giám đốc (CEO) · Trưởng bộ phận Pháp lý

Kiểm duyệt bởi

Võ Văn Trung

Co-Founder · Giám đốc (CEO) · Trưởng bộ phận Pháp lý · Kế Toán Thuận Thiên

Chứng chỉ đại lý thuế 2019004806. Trực tiếp rà soát nội dung pháp lý, hợp đồng và hồ sơ doanh nghiệp trước khi bài xuất bản.

Trường hợp Khả năng tham gia BHXH Điểm cần kiểm tra
Hợp đồng mang bản chất hợp đồng lao động Thuộc diện BHXH bắt buộc nếu là hợp đồng không xác định thời hạn hoặc xác định thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên Có việc làm, có trả công hoặc tiền lương, có quản lý điều hành giám sát
Làm việc không trọn thời gian Vẫn có thể thuộc diện BHXH bắt buộc Trước hết phải là quan hệ lao động; tiền lương tháng bằng hoặc cao hơn mức tiền lương làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc thấp nhất
Hợp đồng dịch vụ thuần túy, làm việc độc lập Không thuộc diện BHXH bắt buộc Không chịu quản lý về điều hành, giám sát như trong quan hệ lao động
Không thuộc diện bắt buộc Có thể xem xét BHXH tự nguyện