Nội dung chính
Tư vấn dịch vụ

Để lại thông tin, chúng tôi gọi lại

Chọn nhu cầu để Thuận Thiên chuẩn bị đúng nội dung tư vấn.

Thông tin chỉ dùng để tư vấn dịch vụ, theo chính sách bảo mật.

Câu hỏi ThuếQuản lý thuế

Người lao động làm việc online cho công ty nước ngoài, nhận lương qua PayPal, có phải nộp thuế TNCN không?

Cập nhật Đăng 3 phút đọc

Mục lục8 mục
  1. II. Bảng tra cứu nhanh
  2. IIII. Khi nào cần kê khai thuế TNCN?
    1. 1. 1. Xác định tình trạng cư trú
    2. 2. 2. Xác định đúng bản chất khoản tiền nhận được
  3. IIIIII. Cách khai và thời hạn
    1. 1. 1. Hồ sơ khai thuế
    2. 2. 2. Mốc thời hạn
  4. Căn cứ pháp lý

Trả lời nhanh

Nếu là cá nhân cư trú tại Việt Nam, thu nhập từ làm việc online cho công ty nước ngoài – kể cả nhận qua PayPal – vẫn được xem là thu nhập từ tiền lương, tiền công. Khoản này thuộc diện phải kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân. Một điểm dễ nhầm: hình thức nhận tiền không làm thay đổi bản chất chịu thuế.

Căn cứ: 5 văn bản

I. Bảng tra cứu nhanh

Trường hợp Phạm vi thu nhập tính thuế Lưu ý thực tế
Cá nhân cư trú Thu nhập phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam Nhận lương từ công ty nước ngoài qua PayPal vẫn cần kê khai nếu là tiền lương, tiền công
Cá nhân không cư trú Chỉ tính thu nhập phát sinh tại Việt Nam Cần xác định đúng nơi phát sinh thu nhập

Nhận tiền qua PayPal, chuyển khoản hay nền tảng trung gian khác không tạo ra ngoại lệ miễn thuế.

II. Khi nào cần kê khai thuế TNCN?

1. Xác định tình trạng cư trú

Một cá nhân thường được xem là cư trú tại Việt Nam nếu đáp ứng một trong các điều kiện: có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên trong năm dương lịch hoặc có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam.

  • Nếu là cá nhân cư trú: thu nhập chịu thuế bao gồm cả khoản phát sinh trong và ngoài Việt Nam.
  • Nếu là cá nhân không cư trú: chỉ tính thuế với thu nhập phát sinh tại Việt Nam.

2. Xác định đúng bản chất khoản tiền nhận được

Nếu khoản tiền công ty nước ngoài trả có bản chất là tiền lương, tiền công hoặc khoản có tính chất tương tự thì thuộc diện thu nhập chịu thuế. Cơ quan thuế thường xem xét kỹ sao kê tiền nhận, nội dung thanh toán và tính chất công việc để xác định.

Ví dụ thực tế

Bạn làm việc remote cho một công ty nước ngoài, mỗi tháng nhận tiền công đều đặn qua PayPal. Dù tiền không chuyển qua tài khoản lương trong nước, khoản này vẫn được xem là thu nhập từ lao động nếu hồ sơ thể hiện đó là tiền công.

III. Cách khai và thời hạn

1. Hồ sơ khai thuế

Với thu nhập từ tiền lương, tiền công do nước ngoài trả, cá nhân cư trú thuộc diện trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế và sử dụng mẫu 02/KK-TNCN. Nhiều người lầm tưởng không có đơn vị tại Việt Nam khấu trừ thì cũng không cần khai, nhưng thực tế dễ bị truy thu.

2. Mốc thời hạn

  • Điều 2, Điều 3 - Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007, đã được sửa đổi, bổ sung: quy định cá nhân cư trú chịu thuế đối với thu nhập phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam; thu nhập từ tiền lương, tiền công là thu nhập chịu thuế.
  • Điều 1 - Thông tư 111/2013/TT-BTC: hướng dẫn xác định cá nhân cư trú, phạm vi thu nhập chịu thuế và nguyên tắc khấu trừ số thuế đã nộp ở nước ngoài.
  • Khoản 3 Điều 19 - Thông tư 80/2021/TT-BTC: cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công được trả từ nước ngoài trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế; áp dụng mẫu 02/KK-TNCN tại Phụ lục II.
  • Khoản 2 Điều 44 - Luật Quản lý thuế 2019; Điều 8, Điều 11 - Nghị định 126/2020/NĐ-CP: quy định thời hạn nộp hồ sơ khai thuế theo tháng, quý và quyết toán năm.
  • Điều 13 - Nghị định 125/2020/NĐ-CP: quy định xử phạt chậm nộp hồ sơ khai thuế.
Nguyễn Ngọc Chuyên, Co-Founder · Phó giám đốc · Trưởng bộ phận Thuế

Kiểm duyệt bởi

Nguyễn Ngọc Chuyên

Co-Founder · Phó giám đốc · Trưởng bộ phận Thuế · Kế Toán Thuận Thiên

Chứng chỉ đại lý thuế 2023007329. Chuyên thuế và pháp lý doanh nghiệp, từ hộ kinh doanh đến doanh nghiệp.

Tư vấn dịch vụ

Cần hỗ trợ về thuế
cho doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh?

Thuận Thiên làm việc với cơ quan thuế và hoàn thiện hồ sơ thay bạn. Gọi hoặc nhắn Zalo, nói rõ nhu cầu để được tư vấn đúng dịch vụ và báo chi phí trực tiếp.

Đọc cùng
Xem thêm bài về Quản lý thuế
Nội dung Thời hạn
Khai theo tháng Chậm nhất ngày thứ 20 của tháng tiếp theo
Khai theo quý Ngày cuối cùng của tháng đầu quý tiếp theo