Nội dung chính
Tư vấn dịch vụ

Để lại thông tin, chúng tôi gọi lại

Chọn nhu cầu để Thuận Thiên chuẩn bị đúng nội dung tư vấn.

Thông tin chỉ dùng để tư vấn dịch vụ, theo chính sách bảo mật.

Câu hỏi Pháp lýBảo hiểm xã hội

Người lao động nước ngoài làm việc theo hợp đồng ngắn hạn BHXH được tính ra sao?

Cập nhật Đăng 4 phút đọc

Mục lục5 mục
  1. II. Bảng tra cứu nhanh
  2. IIII. Khi nào người lao động nước ngoài phải đóng BHXH?
  3. IIIIII. Mức đóng nếu thuộc diện tham gia
  4. IVIV. Chế độ BHXH áp dụng và điểm thường nhầm lẫn
  5. Căn cứ pháp lý

Trả lời nhanh

Người lao động nước ngoài làm việc theo hợp đồng lao động dưới 12 tháng hiện không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, do đó không phát sinh việc tính mức đóng BHXH cho hợp đồng này. Thực tế, nhiều doanh nghiệp dễ nhầm khi căn cứ vào giấy phép lao động để đăng ký BHXH, trong khi cần kiểm tra kỹ thời hạn hợp đồng mới là yếu tố quan trọng.

Căn cứ: 5 văn bản

Mốc cần lưu ý: chỉ khi hợp đồng từ đủ 12 tháng trở lên mới thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc; hợp đồng dưới 12 tháng không phát sinh mức đóng.

I. Bảng tra cứu nhanh

Trường hợp Có thuộc diện BHXH bắt buộc không Cách tính
Hợp đồng lao động dưới 12 tháng Không thuộc diện tham gia Không phát sinh mức đóng BHXH
Hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên và không thuộc trường hợp loại trừ Thuộc diện tham gia Người lao động đóng 8%; người sử dụng lao động đóng 20,5% trên tiền lương làm căn cứ đóng

II. Khi nào người lao động nước ngoài phải đóng BHXH?

Yếu tố quyết định không phải là quốc tịch lao động nước ngoài mà nằm ở thời hạn hợp đồng và việc thuộc trường hợp loại trừ hay không.

  • Chỉ có những người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo hợp đồng xác định thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên mới bị bắt buộc tham gia BHXH.
  • Hợp đồng dưới 12 tháng không cần đăng ký hay đóng BHXH bắt buộc.
  • Bên cạnh đó, còn có các trường hợp loại trừ như: di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp; khi ký hợp đồng đã đủ tuổi nghỉ hưu; hoặc theo điều ước quốc tế có quy định riêng.

Ví dụ minh họa

Một nhân viên nước ngoài ký hợp đồng 8 tháng với doanh nghiệp tại Việt Nam thì không phải đóng BHXH bắt buộc từ hợp đồng này. Đây là lỗi phổ biến khi doanh nghiệp vẫn đăng ký BHXH do thói quen, sau đó phải điều chỉnh giảm.

III. Mức đóng nếu thuộc diện tham gia

Với hợp đồng từ đủ 12 tháng trở lên và không thuộc trường hợp loại trừ, người lao động nước ngoài mới phải đóng BHXH bắt buộc theo quy định.

Chủ thể đóng Tỷ lệ đóng Căn cứ đóng
Người lao động 8% Tiền lương tháng theo hợp đồng lao động, đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất
Người sử dụng lao động 20,5% Tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc

Công thức tóm tắt: chỉ khi hợp đồng từ đủ 12 tháng trở lên và không thuộc diện loại trừ mới áp dụng tỷ lệ đóng 8% cho người lao động và 20,5% cho người sử dụng lao động.

Căn cứ đóng là tiền lương tháng theo hợp đồng. Nếu trả lương bằng ngoại tệ, cần quy đổi theo quy định hiện hành. Việc này thường bị hiểu nhầm khi doanh nghiệp lấy số tiền thanh toán thực nhận làm căn cứ.

Lưu ý quan trọng

Hợp đồng dưới 12 tháng không chỉ chưa tính được mức đóng, mà thực tế không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc. Do đó, quyền lợi BHXH bắt buộc từ quan hệ lao động này cũng không phát sinh.

IV. Chế độ BHXH áp dụng và điểm thường nhầm lẫn

Người lao động nước ngoài thuộc diện đóng BHXH sẽ được hưởng các chế độ sau:

  • Ốm đau
  • Thai sản
  • Hưu trí
  • Tử tuất
  • Bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp

Ngược lại, với hợp đồng dưới 12 tháng, các chế độ BHXH này không phát sinh. Khi thanh tra, cơ quan thẩm định thường kiểm tra kỹ thời hạn hợp đồng, trường hợp loại trừ và sự nhất quán giữa hồ sơ lao động với hồ sơ BHXH. Nếu bạn đang rà soát hồ sơ lao động nước ngoài, nên kiểm tra các điểm sau để tránh sai sót:

  • Thời hạn hợp đồng
  • Tình trạng loại trừ
  • Căn cứ tiền lương ghi trên hợp đồng
  • Khoản 2 Điều 2 - Luật số 41/2024/QH15: Luật Bảo hiểm xã hội
  • Điều 4 - Luật số 41/2024/QH15: Luật Bảo hiểm xã hội
  • Điều 33 - Luật số 41/2024/QH15: Luật Bảo hiểm xã hội
  • Điều 34 - Luật số 41/2024/QH15: Luật Bảo hiểm xã hội
  • Nghị định số 158/2025/NĐ-CP
Võ Văn Trung, Co-Founder · Giám đốc (CEO) · Trưởng bộ phận Pháp lý

Kiểm duyệt bởi

Võ Văn Trung

Co-Founder · Giám đốc (CEO) · Trưởng bộ phận Pháp lý · Kế Toán Thuận Thiên

Chứng chỉ đại lý thuế 2019004806. Trực tiếp rà soát nội dung pháp lý, hợp đồng và hồ sơ doanh nghiệp trước khi bài xuất bản.