Nội dung chính
Tư vấn dịch vụ

Để lại thông tin, chúng tôi gọi lại

Chọn nhu cầu để Thuận Thiên chuẩn bị đúng nội dung tư vấn.

Thông tin chỉ dùng để tư vấn dịch vụ, theo chính sách bảo mật.

Câu hỏi Pháp lýBảo hiểm xã hội

Người tham gia BHXH từ 01/7/2025 có được rút BHXH một lần không?

Cập nhật Đăng 3 phút đọc

Mục lục4 mục
  1. II. Bảng tra cứu nhanh
  2. IIII. Các trường hợp còn có thể rút BHXH một lần
  3. IIIIII. Điểm dễ nhầm nhất về mốc 12 tháng nghỉ việc
  4. Căn cứ pháp lý

Trả lời nhanh

Không áp dụng quy định 12 tháng nghỉ việc nếu người lao động bắt đầu tham gia BHXH từ ngày 01/7/2025 trở đi. Quy định này chỉ dành cho những người đã có thời gian đóng BHXH trước khi luật có hiệu lực. Với người bắt đầu tham gia từ mốc này, chỉ khi rơi vào các trường hợp đặc biệt mới có thể đề nghị hưởng BHXH một lần.

Căn cứ: 1 văn bản

Mốc 01/7/2025 là ranh giới phân biệt giữa người đã có thời gian đóng trước đó và người bắt đầu tham gia từ thời điểm này trở đi.

I. Bảng tra cứu nhanh

Trường hợp Có thể hưởng BHXH một lần?
Bắt đầu tham gia BHXH từ 01/7/2025 trở đi, nghỉ việc 12 tháng, chưa đủ 20 năm đóng Không áp dụng theo diện thông thường
Đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đủ 15 năm đóng Có thể được hưởng
Ra nước ngoài định cư Có thể được hưởng
Mắc bệnh hiểm nghèo như ung thư, bại liệt, xơ gan mất bù, lao nặng, AIDS Có thể được hưởng
Suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc khuyết tật đặc biệt nặng Có thể được hưởng

II. Các trường hợp còn có thể rút BHXH một lần

Nhiều người lao động nhầm rằng chỉ cần nghỉ việc đủ 12 tháng là được rút BHXH. Với người tham gia từ 01/7/2025 trở đi, cách hiểu này không còn đúng.

  • Đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đủ 15 năm đóng BHXH
  • Ra nước ngoài để định cư
  • Mắc bệnh hiểm nghèo như ung thư, bại liệt, xơ gan mất bù, lao nặng, AIDS
  • Suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc khuyết tật đặc biệt nặng
  • Các trường hợp khác theo quy định

Ví dụ thực tế

Một người bắt đầu đóng BHXH lần đầu sau ngày 01/7/2025, sau đó nghỉ việc hơn 12 tháng và chưa đủ 20 năm đóng. Trường hợp này không tự động được rút BHXH một lần, trừ khi đồng thời thuộc một trong các diện đặc biệt nêu trên.

III. Điểm dễ nhầm nhất về mốc 12 tháng nghỉ việc

Lỗi thường gặp là chỉ nhìn vào điều kiện nghỉ việc đủ 12 tháng và chưa đủ 20 năm đóng, mà bỏ qua mốc thời gian bắt đầu tham gia BHXH.

Quy định này chỉ áp dụng với người lao động đã có thời gian đóng BHXH trước ngày luật có hiệu lực. Nếu tham gia từ 01/7/2025 trở đi, cách hiểu cũ về nghỉ đủ 12 tháng sẽ rút được không còn phù hợp.

Lưu ý quan trọng

Kiểm tra chính xác thời điểm bắt đầu tham gia BHXH và xác định xem mình có thuộc trường hợp đặc biệt hay không. Điểm này thường bị bỏ sót khi người lao động chỉ nhớ thời gian nghỉ việc mà không rà lại lịch sử đóng BHXH trước và sau mốc luật có hiệu lực.

  • Khoản 1 Điều 70 - Luật số 41/2024/QH15: Luật Bảo hiểm xã hội
Võ Văn Trung, Co-Founder · Giám đốc (CEO) · Trưởng bộ phận Pháp lý

Kiểm duyệt bởi

Võ Văn Trung

Co-Founder · Giám đốc (CEO) · Trưởng bộ phận Pháp lý · Kế Toán Thuận Thiên

Chứng chỉ đại lý thuế 2019004806. Trực tiếp rà soát nội dung pháp lý, hợp đồng và hồ sơ doanh nghiệp trước khi bài xuất bản.