Nội dung chính
Tư vấn dịch vụ

Để lại thông tin, chúng tôi gọi lại

Chọn nhu cầu để Thuận Thiên chuẩn bị đúng nội dung tư vấn.

Thông tin chỉ dùng để tư vấn dịch vụ, theo chính sách bảo mật.

Câu hỏi Pháp lýBảo hiểm xã hội

Nhận BHXH một lần có mất quyền hưởng lương hưu không?

Cập nhật Đăng 4 phút đọc

Mục lục5 mục
  1. II. Bảng tra cứu nhanh
  2. IIII. Khi nào nhận BHXH một lần ảnh hưởng đến lương hưu?
  3. IIIIII. Các trường hợp có thể đề nghị hưởng BHXH một lần
  4. IVIV. Những nhầm lẫn thường gặp trước khi quyết định rút một lần
  5. Căn cứ pháp lý

Trả lời nhanh

Có. Khi nhận BHXH một lần, phần thời gian đã đóng được thanh toán sẽ không còn giá trị để tính lương hưu và các chế độ BHXH khác. Nhiều người lầm tưởng sau khi rút vẫn có thể cộng nối, nhưng thực tế phần đã nhận không được bảo lưu.

Căn cứ: 3 văn bản

I. Bảng tra cứu nhanh

Tình huống Kết quả
Đã nhận BHXH một lần Thời gian đã nhận không còn tính để hưởng lương hưu
Chưa nhận BHXH một lần và đủ điều kiện luật định Có thể chọn hưởng lương hưu hằng tháng
Chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu và không nhận BHXH một lần Có thể bảo lưu thời gian đóng để chờ đủ điều kiện sau này
Đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu, không nhận một lần Có thể lựa chọn trợ cấp hằng tháng nếu thuộc trường hợp luật cho phép

Lưu ý: mốc hiệu lực là ngày 01/07/2025, không phải 01/01/2025.

II. Khi nào nhận BHXH một lần ảnh hưởng đến lương hưu?

Bản chất: nhận BHXH một lần đồng nghĩa với việc thời gian đã đóng được thanh toán dứt giá trị tính lương hưu. Người lao động thường quyết định nhanh vì cần tiền mặt, nhưng vô tình bỏ qua quyền lợi dài hạn.

  • Nếu nhận BHXH một lần: thời gian đã nhận không được bảo lưu để tính lương hưu.
  • Nếu không nhận: có thể bảo lưu thời gian đóng để chờ đủ điều kiện hưởng lương hưu.
  • Nếu vừa thuộc trường hợp có thể nhận một lần, vừa đủ điều kiện hưởng lương hưu: người lao động được chọn một trong hai phương án.

Ví dụ thực tế

Người lao động có 20 năm đóng BHXH, mức bình quân tiền lương 4 triệu đồng/tháng. Nếu nhận BHXH một lần, số tiền khoảng 124 triệu đồng. Trong khi đó, nếu đủ điều kiện hưởng lương hưu, mức nhận khoảng 2,2 triệu đồng/tháng, kèm BHYT và chế độ tử tuất. Nhiều người chỉ nhìn vào khoản tiền nhận ngay mà không tính đến lợi ích lâu dài.

III. Các trường hợp có thể đề nghị hưởng BHXH một lần

  • Người lao động đã chấm dứt tham gia BHXH, đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đủ 15 năm đóng BHXH.
  • Người lao động ra nước ngoài để định cư.
  • Người lao động mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng hoặc thuộc tình trạng theo luật định.
  • Người lao động có thời gian đóng BHXH trước ngày 01/07/2025, sau 12 tháng không còn thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, cũng không tham gia BHXH tự nguyện, và có thời gian đóng chưa đủ 20 năm.

Lưu ý quan trọng

Thuận Thiên lưu ý: đủ điều kiện rút một lần không có nghĩa là phương án có lợi nhất. Nhiều người không so sánh khoản nhận ngay với quyền lợi lương hưu, BHYT và các chế độ về sau.

IV. Những nhầm lẫn thường gặp trước khi quyết định rút một lần

  1. Xem BHXH như khoản tích lũy ngắn hạn, rút để chi tiêu trước mắt mà không tính đến rủi ro tuổi già không có thu nhập ổn định.
  2. Không bảo lưu thời gian đóng để tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện hoặc bắt buộc sau này.
  3. Nghĩ rằng có thể khôi phục thời gian đã rút một cách đơn giản. Thực tế việc thu hồi tiền và thủ tục khá phức tạp.
  4. Không so sánh lợi ích dài hạn: mức hưởng một lần thường chỉ tính theo khoảng 1,5-2 tháng lương/năm đóng, trong khi lương hưu còn đi kèm các quyền lợi khác.

Nếu chưa thực sự cần nhận ngay, hướng an toàn là bảo lưu thời gian đóng để giữ cơ hội hưởng lương hưu. Khi rà hồ sơ, kiểm tra ba điểm: đã đủ tuổi chưa, đã đủ 15 năm đóng BHXH chưa, và thời gian đóng có thuộc giai đoạn trước 01/07/2025 không.

  • Điều 64 - Luật số 41/2024/QH15 của Quốc hội: Luật Bảo hiểm xã hội
  • Điều 23 - Luật số 41/2024/QH15 của Quốc hội: Luật Bảo hiểm xã hội
  • Khoản 1 và Khoản 3 Điều 70 - Luật số 41/2024/QH15 của Quốc hội: Luật Bảo hiểm xã hội
Võ Văn Trung, Co-Founder · Giám đốc (CEO) · Trưởng bộ phận Pháp lý

Kiểm duyệt bởi

Võ Văn Trung

Co-Founder · Giám đốc (CEO) · Trưởng bộ phận Pháp lý · Kế Toán Thuận Thiên

Chứng chỉ đại lý thuế 2019004806. Trực tiếp rà soát nội dung pháp lý, hợp đồng và hồ sơ doanh nghiệp trước khi bài xuất bản.