Nội dung chính
Tư vấn dịch vụ

Để lại thông tin, chúng tôi gọi lại

Chọn nhu cầu để Thuận Thiên chuẩn bị đúng nội dung tư vấn.

Thông tin chỉ dùng để tư vấn dịch vụ, theo chính sách bảo mật.

Câu hỏi Kiến thức khácHóa đơn điện tử

Hộ kinh doanh có phải sử dụng máy tính tiền không?

Cập nhật Đăng 5 phút đọc

Mục lục5 mục
  1. II. Bảng tra cứu nhanh
  2. IIII. Khi nào hộ kinh doanh thuộc diện áp dụng?
  3. IIIIII. Trường hợp chưa bắt buộc nhưng có thể đăng ký tự nguyện
  4. IVIV. Rủi ro khi thuộc diện áp dụng nhưng không thực hiện đúng
  5. Căn cứ pháp lý

Trả lời nhanh

Không phải tất cả hộ kinh doanh đều phải sử dụng máy tính tiền. Luật pháp không chỉ đề cập đến máy tính tiền thông thường, mà là hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử đến cơ quan thuế. Theo quy định hiện hành, từ 01/06/2025, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 1 tỷ đồng trở lên và hoạt động bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trực tiếp cho người tiêu dùng sẽ phải áp dụng hình thức này. Nếu doanh thu thấp hơn hoặc không thuộc nhóm này, họ chưa phải thực hiện.

Căn cứ: 5 văn bản

Mốc cần lưu ý: từ 01/06/2025, ngưỡng doanh thu áp dụng là 1 tỷ đồng/năm đối với nhóm bán trực tiếp cho người tiêu dùng.

I. Bảng tra cứu nhanh

Trường hợp Hiểu thực tế
Hộ kinh doanh có doanh thu từ 1 tỷ đồng/năm trở lên và bán trực tiếp cho người tiêu dùng Phải sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền kết nối dữ liệu với cơ quan thuế
Hộ kinh doanh doanh thu dưới 1 tỷ đồng/năm, nộp thuế theo phương pháp khoán, chưa thuộc diện luật yêu cầu Chưa bắt buộc nhưng có thể đăng ký tự nguyện nếu đủ hạ tầng công nghệ thông tin
Chỉ sử dụng máy tính tiền thông thường mà không kết nối dữ liệu với cơ quan thuế Chưa đáp ứng yêu cầu pháp lý
Thuộc các trường hợp tại khoản 2 Điều 90 và khoản 3 Điều 91 Luật Quản lý Thuế Cũng nằm trong diện áp dụng theo phạm vi quy định

II. Khi nào hộ kinh doanh thuộc diện áp dụng?

Không phải cứ bán hàng là bắt buộc áp dụng. Điều kiện cần kiểm tra là hộ kinh doanh phải đồng thời đáp ứng các điểm sau:

  • Thuộc diện quy định tại khoản 1 Điều 51 Luật Quản lý Thuế;
  • Có doanh thu hàng năm từ 1 tỷ đồng trở lên;
  • Bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng.

Các lĩnh vực thường gặp gồm bán lẻ, ăn uống, nhà hàng, khách sạn, vận tải hành khách, vui chơi giải trí và những ngành bán trực tiếp cho người tiêu dùng. Trong thực tế, cơ quan thuế thường xem kỹ doanh thu và mô hình kinh doanh, nên hộ kinh doanh vừa có doanh thu lớn vừa bán lẻ thường được hỏi đầu tiên.

Ví dụ minh họa

Một hộ kinh doanh nhà hàng với doanh thu năm từ 1 tỷ đồng trở lên và bán trực tiếp cho khách lẻ thuộc nhóm phải sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền kết nối với cơ quan thuế. Ngược lại, hộ nhỏ nộp thuế khoán, doanh thu dưới mức này và chưa thuộc trường hợp luật quy định thì chưa phải áp dụng.

III. Trường hợp chưa bắt buộc nhưng có thể đăng ký tự nguyện

Hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán, có doanh thu dưới 1 tỷ đồng/năm và không thuộc nhóm bắt buộc theo luật thì không bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền.

Nếu đã có thiết bị như máy tính, điện thoại thông minh, kết nối internet, hộ vẫn có thể đăng ký dùng tự nguyện. Nhiều hộ kinh doanh thường nhầm tưởng dưới 1 tỷ đồng không được phép dùng, nhưng thực tế vẫn có thể đăng ký nếu đủ điều kiện hạ tầng.

Lưu ý quan trọng

Máy tính tiền thông thường không đồng nghĩa với việc đáp ứng quy định đúng. Hệ thống phải khởi tạo hóa đơn điện tử và có khả năng truyền dữ liệu điện tử đến cơ quan thuế. Nhiều hộ chỉ lắp thiết bị bán hàng mà không kiểm tra chức năng truyền dữ liệu dẫn đến sai sót.

IV. Rủi ro khi thuộc diện áp dụng nhưng không thực hiện đúng

Cần phân biệt rõ hành vi để tránh nhầm lẫn:

  1. Nếu thuộc diện áp dụng nhưng không lập hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, có thể bị xử phạt về hành vi không lập hóa đơn.
  2. Nếu đã lập hóa đơn nhưng không kết nối hoặc không chuyển dữ liệu điện tử đến cơ quan thuế theo quy định, sẽ bị phạt về vi phạm truyền nhận dữ liệu hóa đơn.

Điểm này thường khiến doanh nghiệp và hộ kinh doanh bị hiểu lầm giữa lỗi “không lập hóa đơn” và “không truyền dữ liệu”. Việc xác định đúng rất quan trọng vì cách xử lý khác nhau. Lộ trình quản lý thuế từ 01/01/2026 chỉ là dữ kiện bổ sung, không thay đổi quy định áp dụng từ 01/06/2025 đối với nhóm bắt buộc dùng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền.

Kinh nghiệm kiểm tra nhanh: kiểm tra ba tiêu chí gồm doanh thu năm, hình thức bán trực tiếp cho người tiêu dùng và khả năng kết nối dữ liệu với cơ quan thuế. Thiếu một trong ba điều này rất dễ đánh giá sai nghĩa vụ thực hiện.

Khi đối chiếu trường hợp cụ thể, nên rà soát lại doanh thu, phương pháp nộp thuế và loại hình bán hàng trước khi triển khai. Cách này giúp tránh đầu tư thiết bị không phù hợp hoặc thiếu chức năng kết nối dữ liệu.

  • Khoản 8 Điều 1 - Nghị định 70/2025/NĐ-CP: Sửa đổi, bổ sung Điều 11 Nghị định 123/2020/NĐ-CP về hóa đơn, chứng từ
  • Khoản 1 Điều 51 - Luật số 38/2019/QH14: Luật Quản lý thuế
  • Khoản 2 Điều 90 - Luật số 38/2019/QH14: Luật Quản lý thuế
  • Khoản 3 Điều 91 - Luật số 38/2019/QH14: Luật Quản lý thuế
  • Điều 24 - Nghị định 125/2020/NĐ-CP: Xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn
Võ Văn Trung, Co-Founder · Giám đốc (CEO) · Trưởng bộ phận Pháp lý

Kiểm duyệt bởi

Võ Văn Trung

Co-Founder · Giám đốc (CEO) · Trưởng bộ phận Pháp lý · Kế Toán Thuận Thiên

Chứng chỉ đại lý thuế 2019004806. Trực tiếp rà soát nội dung pháp lý, hợp đồng và hồ sơ doanh nghiệp trước khi bài xuất bản.

Tư vấn dịch vụ

Cần hỗ trợ về thuế
cho doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh?

Thuận Thiên làm việc với cơ quan thuế và hoàn thiện hồ sơ thay bạn. Gọi hoặc nhắn Zalo, nói rõ nhu cầu để được tư vấn đúng dịch vụ và báo chi phí trực tiếp.

Đọc cùng
Xem thêm bài về Hóa đơn điện tử