Nội dung chính
Tư vấn dịch vụ

Để lại thông tin, chúng tôi gọi lại

Chọn nhu cầu để Thuận Thiên chuẩn bị đúng nội dung tư vấn.

Thông tin chỉ dùng để tư vấn dịch vụ, theo chính sách bảo mật.

Câu hỏi Kế toánKế toán doanh nghiệp

Doanh nghiệp có bị phạt hoặc truy thu nếu cố ý đưa thuế GTGT từ hóa đơn nước ngoài vào khấu trừ đầu vào không?

Cập nhật Đăng 2 phút đọc

Mục lục4 mục
  1. II. Điều kiện khấu trừ thuế GTGT từ phía nước ngoài
  2. IIII. Hậu quả khi vi phạm
  3. IIIIII. Các trường hợp đặc thù về thanh toán
  4. Căn cứ pháp lý

Trả lời nhanh

Doanh nghiệp sẽ bị truy thu và có thể bị xử phạt vi phạm hành chính nếu cố ý đưa thuế GTGT từ hóa đơn nước ngoài vào khấu trừ đầu vào trái quy định.

Căn cứ: 5 văn bản

I. Điều kiện khấu trừ thuế GTGT từ phía nước ngoài

  • Chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài theo quy định của Bộ Tài chính, không phải hóa đơn nước ngoài thông thường
  • Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với giao dịch từ 5 triệu đồng trở lên
  • Đối với nhà thầu nước ngoài không có tư cách pháp nhân tại Việt Nam: chỉ được khấu trừ khi doanh nghiệp Việt Nam đã thực hiện nghĩa vụ kê khai, nộp thay thuế GTGT

Đối với hàng hóa xuất khẩu, ngoài các điều kiện trên còn phải có hợp đồng ký kết với bên nước ngoài, hóa đơn bán hàng, tờ khai hải quan và các chứng từ liên quan.

II. Hậu quả khi vi phạm

  • Truy thu thuế: Cơ quan thuế sẽ truy thu toàn bộ số thuế đã được khấu trừ sai quy định.
  • Không công nhận khấu trừ: Số thuế GTGT đã khấu trừ không hợp lệ sẽ không được công nhận, doanh nghiệp phải điều chỉnh tờ khai thuế và nộp đủ số thuế thiếu.
  • Xử phạt vi phạm hành chính: Áp dụng theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, tuy nhiên các văn bản hiện hành chưa quy định chi tiết mức phạt cụ thể cho trường hợp này.

III. Các trường hợp đặc thù về thanh toán

  • Thanh toán bù trừ giữa hàng hóa, dịch vụ mua vào với bán ra
  • Thanh toán bằng cổ phiếu, trái phiếu
  • Thanh toán vào tài khoản bên thứ ba tại Kho bạc Nhà nước

Lưu ý quan trọng

  • Hóa đơn nước ngoài thông thường không được sử dụng để khấu trừ thuế GTGT đầu vào tại Việt Nam
  • Chỉ sử dụng chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài theo đúng quy định
  • Kiểm tra kỹ tính hợp pháp của chứng từ trước khi sử dụng để khấu trừ
  • Hàng hóa nhập khẩu sau đó xuất khẩu ra nước ngoài không được hoàn thuế GTGT
  • Khoản 2 Điều 14; Điểm a Khoản 2 Điều 14 - Luật số 48/2024/QH15: Luật Thuế giá trị gia tăng
  • Điều 26 - Nghị định số 181/2025/NĐ-CP: Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng
  • Điều 16 - Nghị định số 125/2020/NĐ-CP: Quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn
  • Điều 6 - Thông tư số 69/2025/TT-BTC của Bộ Tài chính
  • Khoản 1 Điều 15 - Thông tư số 219/2013/TT-BTC; Khoản 10 Điều 1 - Thông tư số 26/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính
Nguyễn Thị Hồng Loan, Trưởng bộ phận Kế toán

Kiểm duyệt bởi

Nguyễn Thị Hồng Loan

Trưởng bộ phận Kế toán · Kế Toán Thuận Thiên

Chứng chỉ đại lý thuế 2023007396. Chuyên gia tài chính và pháp lý thuế, rà soát số liệu trước khi bài xuất bản.

Tư vấn dịch vụ

Cần hỗ trợ về thuế
cho doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh?

Thuận Thiên làm việc với cơ quan thuế và hoàn thiện hồ sơ thay bạn. Gọi hoặc nhắn Zalo, nói rõ nhu cầu để được tư vấn đúng dịch vụ và báo chi phí trực tiếp.

Đọc cùng
Xem thêm bài về Kế toán doanh nghiệp