Nội dung chính
Tư vấn dịch vụ

Để lại thông tin, chúng tôi gọi lại

Chọn nhu cầu để Thuận Thiên chuẩn bị đúng nội dung tư vấn.

Thông tin chỉ dùng để tư vấn dịch vụ, theo chính sách bảo mật.

Câu hỏi Kiến thức khácHóa đơn điện tử

Nhận tiền ứng trước theo hợp đồng có phải xuất hóa đơn ngay không?

Cập nhật Đăng 1 phút đọc

Mục lục2 mục
  1. II. Bảng tra cứu nhanh
  2. Căn cứ pháp lý

Trả lời nhanh

Không phải mọi khoản nhận trước theo hợp đồng đều phải xuất hóa đơn ngay. Bản chất của khoản tiền mới quyết định: nếu là khoản thanh toán trước cho dịch vụ, sẽ khấu trừ vào giá trị hợp đồng thì lập hóa đơn tại thời điểm thu tiền; nếu là đặt cọc hoặc tạm ứng để bảo đảm thực hiện hợp đồng thuộc đúng nhóm dịch vụ đặc thù thì chưa phải lập hóa đơn; còn với bán hàng hóa, thời điểm lập hóa đơn gắn với thời điểm giao hàng hoặc chuyển quyền sở hữu, không chỉ căn cứ vào việc đã nhận tiền trước.

Căn cứ: 4 văn bản

I. Bảng tra cứu nhanh

  • Khoản 1 Điều 9 - Nghị định số 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 70/2025/NĐ-CP
  • Khoản 2 Điều 9 - Nghị định số 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ, được sửa đổi bởi điểm a khoản 6 Điều 1 Nghị định số 70/2025/NĐ-CP
  • Khoản 1, Khoản 2 Điều 9 - Nghị định số 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ, được sửa đổi, bổ sung bởi điểm a khoản 6 Điều 1 Nghị định số 70/2025/NĐ-CP của Chính phủ
  • Khoản 2 Điều 24 - Nghị định số 125/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn, được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 14 Điều 1 Nghị định số 310/2025/NĐ-CP của Chính phủ
Võ Văn Trung, Co-Founder · Giám đốc (CEO) · Trưởng bộ phận Pháp lý

Kiểm duyệt bởi

Võ Văn Trung

Co-Founder · Giám đốc (CEO) · Trưởng bộ phận Pháp lý · Kế Toán Thuận Thiên

Chứng chỉ đại lý thuế 2019004806. Trực tiếp rà soát nội dung pháp lý, hợp đồng và hồ sơ doanh nghiệp trước khi bài xuất bản.

Tư vấn dịch vụ

Cần hỗ trợ về thuế
cho doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh?

Thuận Thiên làm việc với cơ quan thuế và hoàn thiện hồ sơ thay bạn. Gọi hoặc nhắn Zalo, nói rõ nhu cầu để được tư vấn đúng dịch vụ và báo chi phí trực tiếp.

Đọc cùng
Xem thêm bài về Hóa đơn điện tử
Trường hợp