Nội dung chính
Tư vấn dịch vụ

Để lại thông tin, chúng tôi gọi lại

Chọn nhu cầu để Thuận Thiên chuẩn bị đúng nội dung tư vấn.

Thông tin chỉ dùng để tư vấn dịch vụ, theo chính sách bảo mật.

Câu hỏi Kế toánKế toán doanh nghiệp

Công ty bán tài sản cố định chưa khấu hao hết thì tính thuế ra sao?

Cập nhật Đăng 1 phút đọc

Mục lục2 mục
  1. II. Bảng tra cứu nhanh
  2. Căn cứ pháp lý

Trả lời nhanh

Khi bán hoặc thanh lý tài sản cố định chưa khấu hao hết, phần chênh lệch phát sinh thường được tính vào thu nhập khác chịu thuế TNDN, trừ trường hợp bất động sản có cơ chế riêng. Cách tính lấy doanh thu bán/thanh lý trừ giá trị còn lại và chi phí liên quan được trừ. Với thuế GTGT, thuế được tính trên giá bán theo hóa đơn, không phải phần giá trị còn lại chưa khấu hao.

Căn cứ: 5 văn bản

I. Bảng tra cứu nhanh

  • Khoản 2 Điều 3 - Luật số 67/2025/QH15: Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp
  • Điểm e Khoản 3 Điều quy định về thu nhập khác từ chuyển nhượng, thanh lý tài sản - Nghị định số 320/2025/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn Luật số 67/2025/QH15
  • Thông tư số 200/2014/TT-BTC; Thông tư số 133/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính về chế độ kế toán doanh nghiệp
  • Khoản 3 Điều 44; Điều 59 - Luật số 38/2019/QH14: Luật Quản lý thuế
  • Điều 12; Điều 13 - Nghị định 125/2020/NĐ-CP của Chính phủ
Nguyễn Thị Hồng Loan, Trưởng bộ phận Kế toán

Kiểm duyệt bởi

Nguyễn Thị Hồng Loan

Trưởng bộ phận Kế toán · Kế Toán Thuận Thiên

Chứng chỉ đại lý thuế 2023007396. Chuyên gia tài chính và pháp lý thuế, rà soát số liệu trước khi bài xuất bản.

Tư vấn dịch vụ

Cần hỗ trợ về thuế
cho doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh?

Thuận Thiên làm việc với cơ quan thuế và hoàn thiện hồ sơ thay bạn. Gọi hoặc nhắn Zalo, nói rõ nhu cầu để được tư vấn đúng dịch vụ và báo chi phí trực tiếp.

Đọc cùng
Xem thêm bài về Kế toán doanh nghiệp
Nội dung Cách xử lý
Thuế TNDN Thu nhập tính thuế = Doanh thu bán/thanh lý – Giá trị còn lại – Chi phí liên quan được trừ