Nội dung chính
Tư vấn dịch vụ

Để lại thông tin, chúng tôi gọi lại

Chọn nhu cầu để Thuận Thiên chuẩn bị đúng nội dung tư vấn.

Thông tin chỉ dùng để tư vấn dịch vụ, theo chính sách bảo mật.

Câu hỏi Kế toánKế toán doanh nghiệp

Công ty vay tiền cá nhân có lãi suất có được đưa vào chi phí TNDN không?

Cập nhật Đăng 1 phút đọc

Mục lục2 mục
  1. II. Bảng tra cứu nhanh
  2. Căn cứ pháp lý

Trả lời nhanh

Có, công ty vay tiền của cá nhân và trả lãi thì khoản lãi vay có thể được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN nếu khoản vay phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, có đủ hồ sơ chứng từ, đáp ứng điều kiện chung về chi phí được trừ và phần lãi suất không vượt mức theo Bộ Luật Dân sự. Nhiều doanh nghiệp có hợp đồng vay đầy đủ nhưng thiếu chứng từ, hoặc trả lãi xong quên khấu trừ thuế TNCN 5% cho cá nhân cho vay.

Căn cứ: 5 văn bản

I. Bảng tra cứu nhanh

  • Khoản 2 Điều 9 - Luật số 67/2025/QH15 của Quốc hội: Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp
  • Khoản 9 Điều 10; Khoản 10 Điều 10 - Nghị định số 320/2025/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp
  • Khoản 1 Điều 468 - Bộ luật Dân sự năm 2015
  • Điều 16 - Nghị định số 132/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết
  • Khoản 3 Điều 2 - Thông tư 111/2013/TT-BTC; Thông tư 80/2021/TT-BTC; Khoản 1, Khoản 2 Điều 4 - Thông tư 96/2015/TT-BTC
Nguyễn Thị Hồng Loan, Trưởng bộ phận Kế toán

Kiểm duyệt bởi

Nguyễn Thị Hồng Loan

Trưởng bộ phận Kế toán · Kế Toán Thuận Thiên

Chứng chỉ đại lý thuế 2023007396. Chuyên gia tài chính và pháp lý thuế, rà soát số liệu trước khi bài xuất bản.

Tư vấn dịch vụ

Cần hỗ trợ về thuế
cho doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh?

Thuận Thiên làm việc với cơ quan thuế và hoàn thiện hồ sơ thay bạn. Gọi hoặc nhắn Zalo, nói rõ nhu cầu để được tư vấn đúng dịch vụ và báo chi phí trực tiếp.

Đọc cùng
Xem thêm bài về Kế toán doanh nghiệp
Nội dung Cách hiểu ngắn gọn
Khoản lãi vay từ cá nhân có được tính chi phí? Có thể được tính nếu đáp ứng đủ điều kiện hồ sơ, mục đích vay và mức lãi suất hợp lệ.
Mức lãi suất cần chú ý Phần lãi suất thỏa thuận với cá nhân cho vay không vượt 20%/năm của khoản tiền vay thì mới được xem xét tính chi phí; phần vượt bị loại.
Khoản vay dùng làm gì?