Nội dung chính
Tư vấn dịch vụ

Để lại thông tin, chúng tôi gọi lại

Chọn nhu cầu để Thuận Thiên chuẩn bị đúng nội dung tư vấn.

Thông tin chỉ dùng để tư vấn dịch vụ, theo chính sách bảo mật.

Câu hỏi Kế toánKế toán doanh nghiệp

Lãi vay vượt trần quy định có được tính vào chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN không?

Cập nhật Đăng 2 phút đọc

Mục lục2 mục
  1. II. Bảng tra cứu nhanh
  2. Căn cứ pháp lý

Trả lời nhanh

Không, không phải mọi khoản lãi vay vượt mức đều được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN. Nguồn vay khác nhau thì cách khống chế khác nhau. Nếu vay từ cá nhân hoặc tổ chức không phải tổ chức tín dụng, phần lãi vượt mức 20%/năm theo Bộ luật Dân sự không được trừ. Nếu khoản vay thuộc giao dịch liên kết, tổng chi phí lãi vay ròng còn bị khống chế ở mức 30% EBITDA; phần vượt được chuyển sang kỳ tính thuế tiếp theo tối đa 05 năm. Với khoản vay từ tổ chức tín dụng, không áp dụng cơ chế loại chi phí do vượt trần 20%/năm, nhưng vẫn cần đáp ứng điều kiện chung và có thể bị khống chế 30% EBITDA nếu thuộc giao dịch liên kết.

Căn cứ: 5 văn bản

I. Bảng tra cứu nhanh

Trường hợp vay Cách xác định chi phí lãi vay được trừ Điểm cần kiểm tra
Vay từ tổ chức tín dụng Về nguyên tắc được tính vào chi phí được trừ nếu lãi vay thực tế phát sinh, liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh, có đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp Không áp dụng trần 20%/năm của Bộ luật Dân sự; nếu là giao dịch liên kết vẫn cần kiểm tra trần 30% EBITDA
Vay từ cá nhân hoặc tổ chức không phải tổ chức tín dụng Chỉ phần lãi trong mức 20%/năm được xem xét tính vào chi phí được trừ nếu đáp ứng điều kiện chung; phần vượt 20%/năm không được trừ
  • Khoản 2 Điều 9 - Luật số 67/2025/QH15 của Quốc hội: Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp
  • Khoản 10 Điều 10 - Nghị định số 320/2025/NĐ-CP của Chính phủ
  • Điều 468 - Bộ luật Dân sự năm 2015
  • Khoản 1 Điều 6 - Thông tư số 96/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính
  • Khoản 3 Điều 16 - Nghị định số 132/2020/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 20/2025/NĐ-CP; Điều 3 - Nghị định số 20/2025/NĐ-CP của Chính phủ quy định chuyển tiếp về chi phí lãi vay
Nguyễn Thị Hồng Loan, Trưởng bộ phận Kế toán

Kiểm duyệt bởi

Nguyễn Thị Hồng Loan

Trưởng bộ phận Kế toán · Kế Toán Thuận Thiên

Chứng chỉ đại lý thuế 2023007396. Chuyên gia tài chính và pháp lý thuế, rà soát số liệu trước khi bài xuất bản.

Tư vấn dịch vụ

Cần hỗ trợ về thuế
cho doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh?

Thuận Thiên làm việc với cơ quan thuế và hoàn thiện hồ sơ thay bạn. Gọi hoặc nhắn Zalo, nói rõ nhu cầu để được tư vấn đúng dịch vụ và báo chi phí trực tiếp.

Đọc cùng
Xem thêm bài về Kế toán doanh nghiệp